คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2013

วันภาษาไทยแห่งชาติ ๒๕๕๖

ย้อนหลังไป ๕๑ ปีมาแล้ว ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงอภิปราย เรื่อง ปัญหาการใช้ภาษาไทย ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นได้ว่าทรงพระปรีชาสามารถมากทีเดียว และเห็นได้ชัดว่า ๕๑ ปีที่ผ่านมา บรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับไปใส่เกล้าใส่กระหม่อมเพียงใด…  ผลลัพธ์จึงออกมาเยี่ยงทุกวันนี้… อย่าไปโทษเด็ก!

ผมเขียนกลอนฝากไว้สามบทเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ การตระหนักถึงภาษาไทย แม้เพียงชั่วครั้งคราว ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งดีที่ควรตระหนักและช่วยการปลูกจิตสำนึกไว้  หากแต่การแก้ไขปัญหาอย่างหมดจด อาจต้องวางรากฐานกันข้ามรุ่น ข้ามยุคสมัย และผู้มีอำนาจต้องกล้าตัดสินใจ กล้าทำอย่างจริงจัง

คำกลอน เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ๒๕๕๖

    ภาษาไทย คนไทย ใช้กันมาก   แต่ไม่ชอบ หยั่งลึกราก เหง้าภาษา
พูดเขียนง่าย เข้าใจง่าย ไม่ศรัทธา   ชอบตะแบง แผลงชิวหา ประดิษฐ์คำ
    แม่พิมพ์เพี้ยน มาพิมพ์บิด ยิ่งผิดเพี้ยน   สอนอ่านเขียน พูดเรียนไป แบบขำขำ
ในสิ่งผิด คิดว่าถูก จึงจดจำ   รุ่นต่อรุ่น ยิ่งตอกย้ำ คำนิยม
    จึงสร้างศัพท์ นิยามใหม่ ใช้อยู่เรื่อย   ศัพท์ฟุ่มเฟีอย มากเกินใช้ ให้เหมาะสม
เรียกวิบัติ หรือเรียก น่าชื่นชม   คือ เงื่อนปม หรือ วิวัฒนาการ.

แม่พิมพ์ของชาติถือเป็นสิ่งสำคัญครับ ถ้าแม่พิมพ์ส่วนใหญ่ดี คนในสังคมส่วนใหญ่ก็จะออกมาดี อย่าว่าแต่เรื่องจิตสำนึกการใช้ภาษาไทยเลย เรื่องอื่นๆ ก็สามารถที่จะแก้ปัญหาได้แทบทุกเรื่อง แม้แต่ปัญหาใหญ่ๆ ของชาติในทุกวันนี้ เช่น ปัญหาการขาดวินัยของคนในชาติ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ฯลฯ บ้านเมืองจะมีโจรน้อยลง มีนักการเมืองดีๆ มากขึ้น ฯลฯ…  แหม.. ดูจะเพ้อฝัน…   เพราะทุกวันนี้ ข่าวคาวที่เกิดกับนักเรียนก็มีมาก ข่าวทุจริตในการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยก็มีให้เห็น จนกระทั่งต้องสอบกันใหม่  และซ้ำร้าย… ผลการสอบตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี ๒๕๕๖ รวม ๗๙ เขตพื้นที่การศึกษา มีผู้สมัครสอบ ๘๔,๕๘๔ คน แต่สอบผ่านเพียง ๕,๐๗๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๖.๐๕ ของผู้มีสิทธิ์สอบ… หรือแท้จริงแล้ว ข้อสอบมันยากเกินไป….

อ่านเพิ่มเติม:

 
Share this...

เรื่องน่ารู้หลังตรวจสุขภาพ

เมื่อ 18 มิถุนายน 2556 ได้เข้ารับการตรวจสุขภาพแบบทั่วไป แต่เนื่องจากว่า อาการเจ็บปวดบริเวณหน้าอกหน้าใจที่เป็นอยู่นั้น มันเริ่มมีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็เลยลองตรวจ EKG ดูสักหน่อยก็แล้วกัน ผ่านไปเดือนเศษ 25 กรกฎาคม 2556 ก็มีผลการตรวจส่งมาให้ได้รับทราบ

เรื่องทั่วๆ ไปที่พบ คือ

  1. ดัชนีมวลกายเกินปกติไปเล็กน้อย ใกล้จะเรียกได้ว่า “เหมียวอ้วน” เต็มที
  2. ความดันโลหิต 140/90 mm.Hg. เหมือนจะค่อนไปทางสูงนิดๆ แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติเมื่อเทียบกับอายุ
  3. Cholesterol 225 (ปกติควรน้อยกว่า 200) แบ่งเป็น high-density lipoprotein–HDL 60.4 (ปกติควรมากกว่า 40) low-density lipoprotein–LDL 137 (ปกติควรน้อยกว่า 130)
  4. เรื่องอื่นๆ เช่น Triglyceride, Uric acid, etc. ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ผลการตรวจ EKG พบว่า
MI-pu-56 1. กล้ามเนื้อหัวใจตาย (Myocardial infarction–MI) ควรพบแพทย์เฉพาะทาง ด้านโรคหัวใจ อันนี้ไม่ปกติ นั่นแน่!… ตรูว่าแล้วเชียว มันต้องเป็นไรซักอย่างถึงได้ปวดชะมัด! ปวดแรงขึ้นทุกวันๆ ยิ่งเมื่อวานยิ่งปวดมากซะด้วย หุหุ… ผลตรวจก็ไม่เกินความคาดหมายครับ เพียงแค่ทำให้รู้แน่ชัดลงไปว่าอะไรควรจะเป็นอะไรเท่านั้น จะได้เตรียมตัวไว้เนิ่นๆ
2. ลายมือแพทย์ อ่านยากมากถึงมากที่สุด 555+ ^^

 

 

 

 

 

การรู้ว่าเป็นอะไรแบบนี้ ก็ไม่ยากแล้วครับ มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากยิ่งขึ้น จากที่ไม่เคยสนใจ ผมลองไปค้น google หาข้อมูลทางการแพทย์อ่านดู รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง สรุปความคร่าวๆ ได้ว่า การเจ็บหน้าอกแบบนี้ เป็นอาการของการขาดเลือดของกล้ามเนื้อหัวใจ มีอาการ 2 ขั้น

  • อาการขั้นแรก คือ มีอาการปวดเค้นหัวใจ (angina pectoris) เรียกกันว่า “โรคหัวใจขาดเลือดชั่วขณะ” มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดเค้นหัวใจเป็นครั้งคราว โดยยังไม่มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ
  • อาการขั้นที่สอง มีอาการคล้ายกับ angina แต่ว่ารุนแรงมากกว่า เรียกว่า “โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย” (myocardial infarction) เกิดจากการไหลของเลือดเพื่อเลี้ยงส่วนของหัวใจถูกรบกวน ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนตาย ซึ่งส่วนมากเกิดจากการอุดกั้นของหลอดเลือด coronary ที่เลี้ยงหัวใจอันเป็นผลจากโรคท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสียหายหรือตาย (เนื้อตายเหตุขาดเลือด) ได้

ชัดละครับ ผมอยู่ขั้นที่สอง… ประเด็นต่อมา คือ

  • มันตายมานานหรือยัง?
  • มันตายไปมากแค่ไหนแล้ว?
  • ความเร็วและอัตราเร่งการตายของมันล่ะ? ^^.. เป็นเรื่องน่าสนใจ…
Blausen_0463_HeartAttackfrom: https://en.wikipedia.org/wiki/File:Blausen_0463_HeartAttack.png  A myocardial infarction occurs when an atherosclerotic plaque slowly builds up in the inner lining of a coronary artery and then suddenly ruptures, causing catastrophic thrombus formation, totally occluding the artery and preventing blood flow downstream.
Posterior_wall_aneurysmfrom: http://wikidoc.org/index.php/ST_elevation_myocardial_infarction_gross_pathology  Myocardial Infarction: Gross; External view showing indented area represent small posterior wall aneurysm.

ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาโลกนะ จะว่ากลัวตายไหม? ก็บอกตัวเองได้ว่าไม่เคยกลัวความตายมานานแล้ว.. สิ่งที่กลัวคือ ก่อนตายยังทำ Quest ที่ต้องการไม่ครบนี่สิ.. อิอิ..  คำสอนหนึ่งของ สมเด็จองค์พระปฐม บรมศาสดา ทรงตรัสไว้ว่า “เราต้องไม่ลืมความตาย…” พระท่านว่าอย่างนั้น ซึ่งแน่ล่ะ เราก็ไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไร แต่ว่าความตายนั้น เราต้องตายแน่ๆ เมื่อไม่รู้จะตายเมื่อไร ก็ไม่ควรตั้งตนอยู่ในความประมาท เพียรประกอบกรรมดีต่อไป พยายามลดๆ ไอ้กรรมชั่วๆ ลงหน่อย เกิดพลาดพลั้งตายชักดิ่งนรกไปตอนนี้ เกรงว่า แม้ถึงยุคพระศรีอาริยเมตไตรย มาตรัส ก็จะมาเกิดไม่ทัน ฮ่าๆๆ

พอรู้ผลว่าเรามีโอกาสตายง่ายขึ้นแล้ว ก็พิจารณาต่อไปว่าเหลืออะไรยังคั่งค้างและยังไม่ได้ทำบ้าง… ความจริงก็ list ไว้บ้างแล้วครับ เพียงแค่ยังไม่กระชับพื้นที่ พออาการมันเริ่มรุนแรงขึ้น ได้ทราบสาเหตุชัดขึ้น ทีนี้ ก็ได้เวลากระชับพื้นที่เพิ่มความเข้มข้นแล้วล่ะ…  ชีวิตนั้น ไม่ได้กะเกณฑ์ว่าต้องอยู่ไปถึงอายุเท่าไหร่หรอกครับ มันจะอยู่ถึงเมื่อไร มันจะตายเมื่อไรก็เมื่อนั้นล่ะ แต่เมื่อมันไม่ตาย ก็จำเป็นต้องใช้ชีวิตกันต่อไป ก็ง่ายๆ แบบนี้…

ธรรมะ ไม่ใช่เรื่องที่ทำอะไรให้มันยาก เป็นเรื่องที่ง่าย และธรรมดาที่สุด เรื่องธรรมดาที่ปุถุชนควรเข้าใจให้มากที่สุด เข้าใจแล้ว ก็จะสบายใจเอง…

วันนี้ผมมาเข้าเวรตั้งแต่เช้า.. ออกเวรหกโมงเย็น อยากบอกว่า ขณะที่เขียนเรื่องนี้อยู่ ก็กำลังปวดที่กลางหน้าอกครับ เป็นการปวดต่อเนื่องมาจากเมื่อสองวันก่อน… แหม.. อาการมันชัดเจนเจ็บได้ใจทีเดียว…  ใครไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพ ก็ลองตรวจดูบ้างครับ เผื่อจะได้ความรู้เรื่องอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้น…

 


อ่านเพิ่มเติม:

 
Share this...